Venezuela bị tiền mặt đặt ra tiền lương mới cho công nhân dầu khi cuộc biểu tình sôi nổi

0
86

Hôm thứ Tư, Venezuela tăng lương cho công nhân tại công ty năng lượng PDVSA của tiểu bang sau khi nhân viên đã tổ chức các cuộc biểu tình nhỏ để giải quyết tiền lương ít ỏi trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế của quốc gia OPEC.

Chủ tịch xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro vào tháng 8 bất ngờ ra lệnh tăng lương tối thiểu 60 lần để bù đắp cho khoảng 500.000 phần trăm lạm phát hàng năm và 96% mất giá của đồng tiền bolivar.

Nhưng những người lao động tại PDVSA [PDVSA.UL] cho biết tiền lương của họ đã không bị tăng lên theo đó, và công ty tiền mặt thay vì trả tiền thưởng một lần.

Phó chủ tịch Delcy Rodriguez, đứng đầu bởi các nhà lãnh đạo công đoàn chính phủ, hôm thứ Tư đã công bố tiền lương mới nhưng không cung cấp số liệu cụ thể, thay vì ca ngợi thái độ của PDVSA khi đối mặt với các lệnh cấm vận của Mỹ.

Rodriguez, một đồng minh của Maduro, cho biết: “Đối với công nhân PDVSA, lòng biết ơn của chúng tôi, bởi vì họ là một trụ cột cơ bản trong việc bảo vệ ngành công nghiệp dầu mỏ chống lại các cuộc tấn công từ các trung tâm quyền lực đế quốc.

Một nhân viên của PDVSA và hai cựu nhân viên cho biết tiền lương mới vẫn không đầy đủ và sẽ không ngăn chặn một cống thoát nước mà công ty tuyệt vọng cho các kỹ sư và nhà hóa học khi sản lượng của nó chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Theo một bản tóm tắt không chính thức về tiền lương mới được nhân viên PDVSA lưu hành, mức lương hàng tháng thấp nhất hiện nay là 1.800 bolivars – mức lương tối thiểu chính thức – hoặc chỉ $ 13.70 một tháng. Mức lương cao nhất, cho giám đốc điều hành, được đặt ở 6.400 bolivars, một whisker trên $ 49 một tháng.

PDVSA không trả lời yêu cầu thông tin về tiền lương.

Hàng ngàn công nhân dầu đang chạy trốn khỏi công ty nhà nước dưới sự giám sát của ban quản lý quân sự mới, đã nhanh chóng xa lánh vị trí cao cấp của công ty và các nguồn cấp bậc của nó đã nói với Reuters.

Những người còn lại ngày càng không có động lực, tức giận vì lương thấp, và sợ tai nạn lao động khi việc lắp đặt của PDVSA xấu đi do nhiều năm đầu tư kém và quản lý kém.

“Có rất nhiều sự tức giận, và cùng một lúc động lực, bởi vì công nhân đã thức dậy và không phải chịu đựng điều này nữa”, một công nhân lọc dầu cho biết trong tuần này.

Tuy nhiên, những lo sợ về sự hiện diện quân sự và sa thải nặng nề tại PDVSA đã tiếp tục phản đối việc kiểm tra tại Venezuela, nơi có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây