“Marketing là gì và cần những gì để trở thành Marketer ?”

0
107
Thời gian gần đây tôi có nhận được yêu cầu của một số bạn (chủ yếu là sinh viên) hỏi về Marketing. Những thắc mắc của các bạn chủ yếu xoay quanh câu hỏi “Marketing là gì và cần những gì để trở thành Marketer”. Tôi thì chẳng phải chuyên gia gì, những với những kinh nghiệm ít ỏi của bản thân thì xin chia sẻ thế này.
Hiểu đơn giản, Marketing là quá trình gài gắm những thông điệp của doanh nghiệp, những thông tin về sản phẩm dịch vụ (spdv) vào tâm trí khách hàng. Quá trình này kéo dài từ trước khi spdv ra đời, khi spdv xuất hiện trên thị trường, và thậm chí là lúc spdv đã được rất nhiều người biết đến và sử dụng.
Bộ phần marketing liên hệ mật thiết với bộ phận kinh doanh. Marketing khiến khách hàng biết đến spdv, còn kinh doanh có nhiệm vụ “kết liễu” khách hàng. (một vài năm trở lại đây sinh ra vị trí Chuyên viên Marketing – đầu nối giữa kinh doanh và marketing, có những nơi chuyên viên  Marketing làm cả 2 việc)
Trong nghề Marketing có rất nhiều vị trí gắn với những nhiệm vụ vai trò khác nhau. Ví dụ, content, branding, design, pr, digital, …. Tùy vào quy mô spdv cũng như doanh nghiệp thì số lượng nhân sự và công việc trong bộ phận marketing cũng tương ứng.
Và để trở thành marketer thì cần có những yếu tố nào?
Theo quan điểm của tôi, để trở thành marketing cần phải có hai yếu tố: phần cứngphần mềm. Tôi thường hay gọi là tuy duycông cụ. Cá nhân tôi nếu tuyển dụng Marketer tôi sẽ chọn người có tuy duy tốt hơn là người thành thạo công cụ. Có tư duy trong marketing tôi coi như có “duyên” với nghề. Vì thiếu công cụ kiến thức thì có thể học được, nhưng thiếu tư duy thì tôi cho rằng sẽ rất vất vả.
Phần mềm – Tuy duy (phần này chiếm 70% sự thành công của một Marketer). Nói dễ hiểu thì người làm marketing cần có tư duy nhạy bén, “nẩy số nhanh” và sáng tạo.
Marketer phải là người nắm bắt được tất cả các xu hương (trend) của xã hội, của lĩnh vực spdv hoạt động ở thời điểm hiện tại. Cũng như dự đoán được xu hướng trong tương lai. Hoặc nếu cao thủ hơn là tạo ra xu hướng cho xã hội.
Khác với các nghề khác, marketer luôn dành rất nhiều thời gian trong ngày để lướt Web, không phải họ thích “sống ảo” mà đơn giản là họ cần là người đầu tiên nắm bắt được xu thế của cộng đồng. Đối tượng theo dõi của họ rất đa dạng, trải dài các lĩnh vực từ giải trí đến chính trị. Vậy nếu ai nói “em rất thích Marketing” mà lại nói “nhưng em không hay lướt web” thì nghe chừng sẽ rất mâu thuẫn.
Không chỉ các “trend” của xã hội, mà marketer cũng cần đặc biệt chú ý đế “trend” của ngành Marketing nữa. Marketer cần biết giai đoạn tới thì công cụ nào thịnh hành, sử dụng phương tiện nào tốt hơn, xu hướng marketing nào sẽ hiệu quả trong thời gian tới.
Ngoài ra, để trở thành marketer chuyên nghiệp và để đảm bảo các chiến dịch của bạn đạt hiệu cao, bạn cần phải có tư duy phân tích tổng hợp. Biết phân tích các số liệu, phân tích thị trường, đối thủ, ngành hàng,..và tổng hợp lại để áp dụng vào chiến dịch của mình là công việc đầu tiên mà bạn cần làm khi bắt đầu được giao thực hiện một chiến dịch. Khi bạn đã có trong tay dữ liệu phân tích đó thì những quyết định của bạn mới chính xác được.
Marketer cũng cần phải có tư duy sáng tạo. Sự sáng tạo rất cần thiết trong Marketing. Bạn có thể là người “bắt trend” rất tốt nhưng không cách nào tận dụng xu hướng đó vào spdv của mình. Bạn có thể tham khảo những chiến dịch thành công của các thương hiệu nổi tiếng, thâm chí là đối thủ của mình. Nhưng nếu chỉ copy mà không có sự sáng tạo thì chiến dịch của bạn sẽ có nguy cơ thất bại rất cao. Thậm chí tiền thì mất mà chiến dịch còn phản tác dụng.
Tiếp đến là “phần cứng” tức các công cụ.
Như đã nói trước đó, trong Marketing có rất nhiều công việc đòi hỏi các công cụ khác nhau. Tôi có thể kể ra như: trong Digital có các kỹ năng chạy Ads facbook, adwords, các mạng xã hội khác ; kỹ năng thiết kế, kỹ năng viết bài, email marketing, vv….
Để giỏi các kỹ năng này không cách nào khác, bạn cần tham gia các khóa học, tìm tòi các tài liệu, học hỏi từ những tiền bối. Tôi xin giới thiệu một số trang web như: brandsvietnam.com, cafebiz.vn, congdongisocial.com, saga.vn, marketingai.admicro.vn, .. .và còn nhiều hơn nữa.
Nói chung bạn có thể chuyên sâu vào một công việc trong Marketing, bạn có thể làm content, làm thiết kế, hay pr, … quan trọng bạn cần bạn phải thật giỏi kỹ năng đó. Nhưng với tình hình các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay và một vài năm nữa thì họ cần những marketer biết càng nhiều việc càng tốt, làm được càng nhiều việc càng tốt. Thế nên tôi khuyên bạn nên tìm hiểu về 2 đến 3 công việc trong marketing. Điều này sẽ cải thiện rất nhiều cơ hội xin việc và “mức lương” mà bạn được hưởng.
Minh Dự

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây