Musk từ chức chủ tịch Tesla, vẫn giữ chức Tổng giám đốc điều hành SEC

0
78

Inc và Elon Musk đã đồng ý trả 20 triệu USD cho các nhà quản lý tài chính và tỷ phú sẽ từ chức chủ tịch của công ty nhưng vẫn là giám đốc điều hành đã làm xáo trộn hai tháng cho nhà sản xuất ô tô.

Thỏa thuận gian lận chứng khoán, được tiết lộ bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ hôm thứ bảy, sẽ giảm nhẹ cho các nhà đầu tư, những người đã lo ngại rằng một cuộc chiến pháp lý kéo dài sẽ chỉ làm tổn thương thêm công ty xe điện bị mất.

SEC hôm thứ Năm đã tính Musk, 47 tuổi, với các nhà đầu tư gây hiểu lầm với các tweet vào ngày 7/8 cho biết ông đang xem xét việc mua riêng Tesla với giá 420 đô la một cổ phiếu và đã được bảo đảm tài trợ. Các tweet đã không có cơ sở trong thực tế, và sự hỗn loạn thị trường đảm bảo làm tổn thương các nhà đầu tư như tuyên bố.

Các nhà đầu tư và các chuyên gia quản trị doanh nghiệp cho biết thỏa thuận có thể tăng cường. Tesla đã bị tổn thương bởi hành vi gần đây của Musk, bao gồm hút cần sa và cầm một thanh kiếm trên webcast và tấn công một thợ lặn cứu hộ người Anh thông qua Twitter.

Ông Steven Heim, giám đốc của Boston Common Asset Management, công ty sở hữu cổ phần trong nhà sản xuất pin Tesla của Panasonic cho biết, việc giải quyết này sẽ giúp giám sát nhiều hơn đối với Musk trong khi không áp dụng biện pháp “tàn phá”.

Tesla phải chỉ định một chủ tịch độc lập, hai giám đốc độc lập và một ủy ban hội đồng quản trị để đặt quyền kiểm soát thông tin liên lạc của Musk theo thỏa thuận được đề xuất.

“Việc giải quyết nhanh chóng vấn đề này trên các điều khoản đã thỏa thuận là lợi ích tốt nhất của thị trường của chúng tôi và các nhà đầu tư của chúng tôi, bao gồm cả các cổ đông của Tesla,” Chủ tịch SEC Jay Clayton cho biết trong một tuyên bố.

Các khoản phí hôm thứ Năm đã cắt giảm khoảng 7 tỷ đô la khỏi Tesla ô tô bay, khiến giá trị thị trường của nó đạt 45,2 tỷ đô la vào thứ Sáu, thấp hơn 47,5 tỷ đô la của General Motors (NYSE: GM ).

Trong vụ giải quyết, cơ quan này rút lại từ nhu cầu của mình rằng Musk, người đồng nghĩa với thương hiệu Tesla, bị cấm chạy Tesla, một hình phạt mà nhiều nhà đầu tư nói sẽ là thảm họa.

“Tôi nghĩ đây là kết quả tốt nhất có thể cho tất cả mọi người liên quan”, Ivan Feinseth của Đối tác tài chính Tigress, người đánh giá Tesla “trung lập” và được gọi là hình phạt của SEC “một cái tát trên cổ tay” cho Musk.

“Thực tế là anh ấy có thể vẫn là CEO là rất quan trọng đối với công ty.”

Cả Musk lẫn Tesla đều thừa nhận hoặc phủ nhận những phát hiện của SEC như là một phần của thỏa thuận giải quyết, mà vẫn phải được một tòa án phê chuẩn. Tesla và Musk không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

HUNT CHO MỘT BÀN GHẾ?

Musk đã trực tiếp tham gia vào hầu hết mọi chi tiết về chiến lược công nghệ và thiết kế sản phẩm của Tesla, và thúc đẩy nhân viên của công ty đạt được những thành tựu phi thường – giống như một giám đốc điều hành của Silicon Valley, Steve Jobs, đã làm tại Apple Inc (NASDAQ: AAPL ).

Các doanh nhân bây giờ bắt buộc phải từ chức chủ tịch của Tesla trong vòng 45 ngày, và ông không được phép tái đắc cử trong ba năm.

SEC tính phí Tesla với việc không yêu cầu kiểm soát và thủ tục tiết lộ cho tweets của Musk. SEC cho biết công ty không có cách nào để xác định liệu các tweet của anh có chứa thông tin phải được tiết lộ trong hồ sơ của công ty hay không hoặc nếu chúng chứa thông tin đầy đủ và chính xác.

Musk đã bỏ đi vào phút cuối cùng từ một vụ dàn xếp trước đó với SEC mà có thể đã yêu cầu anh ta từ bỏ vai trò lãnh đạo quan trọng tại công ty trong hai năm và trả tiền phạt danh nghĩa, theo báo cáo phương tiện truyền thông hôm thứ Sáu. Reuters hôm thứ Sáu báo cáo rằng Musk có thể giải quyết với SEC nhưng đã sẵn sàng cho một cuộc chiến của tòa án.

Các nhà đầu tư cho biết hôm thứ Sáu đã là một sai lầm đối với Musk để từ chối thỏa thuận đó, đặc biệt là vào thời điểm công ty đang nỗ lực để đáp ứng các mục tiêu sản xuất tích cực cho mẫu sedan Model 3 của mình.

Việc giải quyết nhiệm vụ hội đồng quản trị Tesla, mà các nhà phê bình đã buộc tội không tham gia vào Musk, với những thách thức khó khăn của việc tìm kiếm một chủ tịch độc lập có thể làm việc chặt chẽ với các giám đốc điều hành đôi khi không thể đoán trước.

Nó không phải là ngay lập tức rõ ràng ai sẽ được bổ nhiệm vào vai trò. Antonio Gracias, giám đốc độc lập và CEO hiện tại của Valor Equity Partners, đã bị chỉ trích là quá gần Musk và các công ty của ông.

“Câu hỏi đặt ra là liệu bạn bè của Musk trên diễn đàn có quyết định mang một chiếc ghế thực sự mạnh mẽ, người sẽ đứng trên Musk,” Erik Gordon, một giáo sư kinh doanh của Đại học Michigan, người quản trị doanh nghiệp nói.

Musk đã thúc đẩy công ty này đạt được lợi nhuận với việc sản xuất mô hình 3 của nó một cách tốn kém trong năm qua. Trang web tin tức xe điện Electrek báo cáo rằng Tesla đã sản xuất 51.000 mẫu 3 với một vài ngày còn lại trong quý, đạt mục tiêu 50.000 đến 55.000.

Giám đốc điều hành, người thường xuyên chuyển sang Twitter để quảng bá Tesla và đối đầu với các nhà phê bình, cho biết hôm thứ Năm rằng các hành động của SEC là không hợp lý. Cổ phiếu của Tesla đã tăng sau 7 tweet của mình, một cú đánh cho người bán khống cá cược về sự sụt giảm của cổ phiếu.

Là gương mặt công khai của Tesla, Musk đã thu hút được nhiều người hâm mộ về cách tiếp cận táo bạo của mình đối với kinh doanh và công nghệ. Ông đã sử dụng tài khoản Twitter của mình để quảng bá những thành tựu của Tesla, công ty khởi động tên lửa SpaceX của mình và các dự án khác như liên doanh đường hầm, Boring Co, với gần 23 triệu người theo dõi ông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây