Xung đột nội bộ là gì? Tại sao xung đột nội bộ xảy ra? 8 loại xung đột nội bộ

0
151

Xung đột nội bộ là gì?

Xung đột nội bộ là trải nghiệm của việc chống lại niềm tin tâm lý, ham muốn, xung động hoặc cảm xúc. Trong lĩnh vực tâm lý học, xung đột nội bộ thường được gọi là ” sự bất hòa nhận thức “, là một thuật ngữ dùng để chỉ những ý nghĩ mâu thuẫn và không nhất quán, niềm tin và thái độ. Cuộc đấu tranh tinh thần này có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong cuộc sống qua bất kỳ chủ đề nào như mối quan hệ, cam kết công việc, tín ngưỡng tôn giáo, quan điểm đạo đức và tư tưởng xã hội.

Một ví dụ về xung đột nội bộ sẽ là một người tin vào quyền của phụ nữ nhưng không tha thứ phá thai. Xung đột nội bộ thường có thể được nhìn thấy trong các mối quan hệ mà một người yêu thương đối tác của họ, nhưng họ không cảm thấy có sẵn tình cảm. Trong thế giới tôn giáo, xung đột nội bộ thường xảy ra khi người ta phải đối mặt với một giáo lý hoặc giáo huấn mà họ đang truyền bá không thoải mái.

Tại sao xung đột nội bộ xảy ra?

Trận chiến tồi tệ nhất của bạn là giữa những gì bạn biết và những gì bạn cảm thấy. – Ẩn danh

Khi chúng ta trải nghiệm bất kỳ loại xung đột nội bộ nào, điều thực sự xảy ra là có sự bất đồng giữa trái tim và đầu của chúng ta.

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi những nơi như Viện HeartMath, trái tim của chúng tôi mang theo loại trí thông minh trực quan đặc biệt của riêng họ. Khi chúng tôi được nuôi dưỡng trong các xã hội (và vẫn còn) bị chi phối bởi tâm trí, chúng tôi trở nên rất bối rối và bối rối khi trái tim của chúng tôi tham gia vào các vấn đề hàng ngày. Nó rất dễ dàng để lắng nghe tâm trí, mindlessly tuân theo những gì người khác dạy chúng ta, và hợp lý kế hoạch cuộc sống của chúng tôi. Nhưng trái tim chúng ta mang theo loại trí thông minh đặc biệt của riêng mình, một trí thông minh phi tuyến tính, tinh tế và thường rất trừu tượng. Không có công thức hay tập hợp các quy tắc gắn liền với trí thông minh của trái tim: điều đó tùy thuộc vào chúng ta để điều chỉnh giọng nói bên trong, điều thường gây nhầm lẫn cho chúng ta rất nhiều.

Trí thông minh của chúng tôi là điều giúp cho cấu trúc, hướng đi và ứng dụng thực tế của chúng ta. Nhưng trí thông minh của chúng tôi là điều làm cho cuộc sống và sự thật trở thành khung hành trình cuộc sống của chúng ta. Nếu không lắng nghe trái tim của chúng ta, chúng ta sống không hồn nhiên, không trọn vẹn, và cuộc sống vô nhân đạo. Nhưng mà không cần lắng nghe đầu của chúng tôi, chúng tôi sống trong sự hỗn loạn tuyệt đối.

Như chúng ta có thể thấy, sự cân bằng là cần thiết. Chúng ta cần phải lắng nghe cả trái tim lẫn đầu, nhưng thường, chúng ta có khuynh hướng coi trọng cái kia và cái kia khiến cho chúng ta trải nghiệm xung đột nội bộ.

Vậy tại sao xung đột nội bộ xảy ra? Nó xảy ra bởi vì chúng ta thiếu sự bình đẳng và cân bằng giữa trái tim và đầu. Trái tim chúng ta nói một điều, nhưng tâm trí chúng ta nói một điều khác: và cả hai đều hét lên với cùng một cường độ. Khi hành động của chúng tôi không phù hợp với giá trị của chúng tôi, kết quả không thể tránh khỏi là cảm giác khó chịu, thậm chí đáng xấu hổ. Vậy chúng ta lắng nghe, khi nào và tại sao? Chúng ta sẽ sớm tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi này, nhưng trước tiên, chúng ta cần phải hiểu điều gì tạo ra xung đột nội bộ ngay từ đầu.

Điều gì tạo ra xung đột nội bộ?

Chúng tôi gặp phải xung đột nội bộ vì một số lý do. Thông thường, không có một “nguyên nhân duy nhất” hoặc nguồn gốc, nhưng có một số yếu tố bao gồm:

  • Niềm tin và quy tắc mà chúng tôi thừa kế từ cha mẹ
  • Các tín ngưỡng tôn giáo, giáo điều hay tín ngưỡng mà chúng ta được truyền bá để tin
  • Các giá trị xã hội và lý tưởng chúng tôi đã áp dụng

Rất đơn giản, những niềm tin tinh thần, lý tưởng, kỳ vọng và mong muốn chúng ta có, chúng ta càng có nhiều khả năng bị xung đột nội bộ.

8 loại xung đột nội bộ

Có nhiều loại xung đột nội bộ khác nhau và tôi sẽ cố gắng bao trả nhiều nhất có thể dưới đây. Chú ý đến những người bạn cộng hưởng với.

1. Xung đột đạo đức

Xung đột đạo đức phát sinh khi chúng ta giữ niềm tin mâu thuẫn về một điều gì đó liên quan đến đạo đức cá nhân của chúng ta. Ví dụ, xung đột về mặt đạo đức có thể xảy ra khi một người tin vào nhân quyền nhưng không tin vào chứng mất trí. Hoặc một người có thể coi trọng sự thật, nhưng nói dối để cứu mạng người khác.

2. Xung đột tình dục

Xung đột tình dục thường trùng lặp với các loại xung đột nội bộ khác như xung đột tôn giáo hoặc đạo đức. Ví dụ, một người có thể là một Cơ đốc nhân trung thành nhưng họ phát hiện ra họ là người đồng tính luyến ái. Hoặc một người có thể đánh giá các mối quan hệ một vợ một chồng khi tình dục họ thích hợp hơn với các mối quan hệ đa thê.

3. Xung đột tôn giáo

Xung đột tôn giáo là khá phổ biến bởi vì nó xoay quanh niềm tin và niềm tin được định hướng rất tâm trí, làm cho chúng đặc biệt mong manh. Ví dụ về xung đột tôn giáo có thể tin vào một Thượng Đế yêu thương, nhưng khó mà chấp nhận rằng việc “yêu thương” này đang đưa người ta đến địa ngục mãi mãi. Hoặc một người trung thành về mặt tôn giáo, nhưng cũng tin tưởng vào việc sử dụng cần sa y tế (vẫn được phân loại là thuốc). Khi đối mặt với các sự kiện khoa học, xung đột tôn giáo có thể phát sinh trong một người coi trọng cả chân lý lẫn niềm tin tôn giáo của họ.

4. Xung đột chính trị

Xung đột chính trị phát sinh khi một người cảm thấy bị chia rẽ giữa niềm tin của chính họ và niềm tin của đảng chính trị của họ. Ví dụ, một người có thể tin tưởng ở Mỹ nhưng không tin vào việc trả thuế. Một người có thể liên kết với một bên nhưng không đồng ý với việc họ đối xử với hệ thống chăm sóc sức khỏe. Hoặc một người có thể tin vào triết học chính trị nhưng đấu tranh để hỗ trợ chính trị gia tuyên truyền nó.

5. Xung đột tình yêu

Xung đột tình yêu là điều xảy ra khi chúng ta yêu ai đó, nhưng chúng ta muốn làm điều gì đó làm tổn thương họ. Ví dụ, chúng ta có thể yêu con cái của chúng ta, nhưng tin rằng chúng ta phải đập chúng để làm cho chúng vâng lời, khiến chúng ta cảm thấy tội lỗi. Hoặc chúng ta có thể yêu các đối tác của chúng ta, nhưng tìm thấy thói quen của họ là không thể chấp nhận được khiến chúng ta phải hành động. Chúng ta cũng có thể yêu một người và muốn giữ chúng, nhưng nhận ra chúng ta phải để chúng đi.

6. Xung đột về hình ảnh

Hình ảnh của bạn là ý tưởng tinh thần mà bạn có về bản thân, ví dụ: “Tên tôi là Karen. Tôi là một người bệnh nhân, yêu thương và từ bi. Tôi là một nghệ sĩ vô tổ chức ủng hộ quyền lợi của động vật… v.v. ”Xung đột nội bộ nảy sinh khi chúng ta được đáp ứng với bằng chứng mâu thuẫn với niềm tin của chúng ta về bản thân mình. Ví dụ, một người tin rằng họ trung thực có thể nằm trên lý lịch của họ để có được công việc mơ ước của họ. Một người tự hào ăn uống lành mạnh có thể không muốn bỏ hút thuốc. Một người xác định như là một empath có thể cảm thấy oán giận liên tục đối với người khác. Hoặc một người có thể tin rằng họ là đạo đức nhưng có thể thưởng thức mua quần áo góp phần vào mồ hôi.

7. Xung đột giữa các cá nhân

Xung đột giữa các cá nhân trùng lặp với các loại xung đột nội bộ khác như xung đột về hình ảnh và tình yêu. Loại xung đột này xảy ra trong các tình huống xã hội khi bạn muốn có một cách, nhưng thấy mình hành động theo một cách khác. Ví dụ, Sally ghét nói về thể thao, nhưng cô thấy mình đang quan tâm đến những gì đồng nghiệp của mình nói về. Một người hướng nội không có nhiều năng lượng nhưng tạo ra một mặt tiền năng lượng cao để phù hợp với những người khác. Hoặc ai đó bị xúc phạm bởi một người bạn nhưng không nói gì dù họ muốn.

8. Xung đột tồn tại

Xung đột tồn tại liên quan đến cảm giác khó chịu và lẫn lộn về cuộc sống, đặc biệt là khi hai niềm tin hoặc ham muốn đối lập nảy sinh. Ví dụ, ghét cuộc sống nhưng yêu cuộc sống cùng một lúc. Hoặc muốn sống trọn vẹn, nhưng không muốn thực hiện bất kỳ thay đổi nào hoặc thoát khỏi vùng thoải mái của bạn. Xung đột tồn tại cũng có thể được hướng tới thế giới, ví dụ, muốn cứu hành tinh của chúng ta, nhưng đồng thời tin rằng nó bị tiêu diệt.

Xin lưu ý rằng tất cả các ví dụ về xung đột nội bộ thường chồng chéo với nhau. Danh sách này cũng không dứt khoát, vì vậy hãy để lại nhận xét nếu bạn tin rằng tôi đã để lại bất kỳ loại xung đột nội bộ nào.

Làm thế nào để tìm thấy sự yên tâm

Tất cả chiến tranh bắt nguồn từ bên trong là xung đột nội bộ. Và nguyên nhân gốc rễ của xung đột nội bộ là gì? Gắn bó với niềm tin, mong muốn và kỳ vọng.

Rất đơn giản, tất cả đau khổ của chúng ta xảy ra khi chúng ta tin vào những suy nghĩ của chúng ta, thay vì nhìn thấy chúng cho những gì chúng thực sự là: đi qua những biến động của năng lượng trong não. Chúng ta có kiểm soát được suy nghĩ của mình không? Không. Nếu không, chúng tôi luôn chọn suy nghĩ hài lòng và hài hòa. Chúng ta thậm chí không biết suy nghĩ tiếp theo của chúng ta là gì, hay mười ý nghĩ tiếp theo của chúng ta là vì tất cả chúng đều phát sinh và rơi vào tâm trí một cách tự phát. Nếu chúng ta không kiểm soát những suy nghĩ này, thì làm thế nào chúng có thể có ý nghĩa gì đó cho chúng ta trừ khi chúng ta cho chúng ý nghĩa?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây