Ngành sản xuất của Trung Quốc có thể tiếp tục suy giảm trong tháng 9

0
80

Ngành sản xuất của Trung Quốc có thể tiếp tục suy giảm trong tháng 9 sau khi tạm dừng vào tháng 8, với các nhà xuất khẩu phải đối mặt với các chủng ngày càng tăng từ mối quan hệ thương mại ngày càng thù địch với Hoa Kỳ.

Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất chính thức (PMI) dự kiến ​​sẽ giảm xuống 51,2 trong tháng 9 từ mức 51,3 trong tháng Tám, theo dự báo trung bình của 23 nhà kinh tế trong cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters. Dấu 50 phân chia mở rộng từ sự co lại trên cơ sở hàng tháng.

Khi thuế quan của Mỹ đe dọa gây áp lực lên nền kinh tế đang chậm lại của Trung Quốc, các nhà hoạch định chính sách trong những tháng gần đây đã tìm cách đẩy mạnh cho vay các doanh nghiệp, cắt giảm thuế và theo dõi nhanh các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

Họ hy vọng các biện pháp như vậy sẽ thúc đẩy tăng trưởng và bù đắp sự cản trở từ một cuộc đàn áp của chính phủ đang diễn ra về tài chính rủi ro hơn.

Nhưng các nhà phân tích lưu ý rằng sẽ mất một thời gian để hỗ trợ chính sách để đặt một sàn theo nền kinh tế chậm lại, với một số dự đoán mọi thứ sẽ tồi tệ hơn trước khi họ trở nên tốt hơn.

Tăng trưởng lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng trong tháng 8 khi nhu cầu được làm lạnh, dữ liệu cho thấy hôm thứ Năm.

“Kinh tế Trung Quốc tiếp tục chậm lại mặc dù các biện pháp nới lỏng và kích thích chính sách chuyên sâu trong những tháng gần đây”, các nhà phân tích của Nomura viết trong một lưu ý.

“Theo quan điểm của chúng tôi, Bắc Kinh đẩy mạnh các biện pháp kích thích thông thường – dựa vào tín dụng bơm và tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng – khá hạn chế,” họ cho rằng việc cắt giảm thuế lớn hơn là cần thiết để thúc đẩy sự tự tin của doanh nghiệp và giảm chi phí.

Trong những tuần gần đây, các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát đã đưa ra các bài xã luận bảo đảm cho công chúng rằng bất chấp áp lực lên nền kinh tế, tiêu dùng ổn định và đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ giữ rủi ro trong kiểm tra.

Trung Quốc cho biết việc đa dạng hoá thị trường nước ngoài cũng sẽ giúp các nhà xuất khẩu chống lại cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ.

Trên mặt đất, các thành phố và tỉnh phụ thuộc vào thương mại bao gồm Quảng Đông ở phía nam đã xáo trộn để cung cấp cứu trợ cho các nhà xuất khẩu.

Xuất khẩu từ Trung Sơn của Quảng Đông, ví dụ, giảm 21,3 phần trăm trong nửa đầu, với các lô hàng đến Hoa Kỳ lặn 19 phần trăm.

Trung Sơn, tại cửa sông Pearl River Delta, nằm trong số ít các thành phố Trung Quốc lệ thuộc nhiều vào Hoa Kỳ vì xuất khẩu của họ và vẫn chưa đa dạng hóa thị trường của họ.

Một đợt thuế quan khác nữa đã có hiệu lực vào thứ Hai, với việc Mỹ áp đặt thuế trị giá 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và thuế trả đũa của Bắc Kinh lên 60 tỷ USD giá trị sản phẩm của Mỹ. Một số vòng đàm phán đã không tạo ra đột phá và cả hai bên tìm cách đào bới trong một trận chiến kéo dài.

Một cuộc khảo sát riêng về hoạt động nhà máy của Trung Quốc được dự báo sẽ cho thấy một xu hướng giảm nhẹ tương tự.

Chỉ số PMI của Caixin / Markit Manufacturing Purchasing Managers (PMI) dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ xuống còn 50.5 trong tháng Chín so với 50.6 trong tháng Tám.

Cuộc khảo sát PMI chính thức sẽ ra mắt vào Chủ Nhật, cùng với một cuộc khảo sát chính thức tương tự về các dịch vụ và PMI sản xuất Caixin tư nhân. PMI dịch vụ Caixin sẽ được công bố vào ngày 8 tháng 10.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây